หายสงสัยมั้ย? กูรูดัง ชี้ทำไมใช้รถ สองแถว-สามล้อ รับส่งนักกีฬา

วอลเลย์บอล

หายสงสัย! กูรูชื่อดัง ชี้สาเหตุทำไมถึงต้องใช้รถ สองแถว-สามล้อ ในการรับส่งนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด ยู-21 ชิงแชมป์โลก

วันที่ 8 พ.ย. 2023 กลายเป็นเสียงวิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนักกับการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ที่มีภาพรถรับส่งนักกีฬาเป็นรถสองแถว และ สามล้อ ที่ดูไม่มีความเป็นมาตรฐานสากลแต่อย่างใด

วอลเลย์บอล

ล่าสุด ปรีชาชาญ วิริยานุภาพพงศ์ ซึ่งทำงานอยู่ที่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย หรือ เอวีซี ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวไว้ว่า

เห็นข่าวแฟนลูกยางส่ายหน้าหลังเห็นร้อยเอ็ด เจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด U21 ชิงแชมป์โลก จัดรถขนส่งนักกีฬายังกับรถสองแถว พร้อมบางคนเม้นท์ว่าหากไม่พร้อมก็ไม่ควรจัดรายการระดับโลก…..จริงๆแล้ว ผมอยู่ในสถานการณ์จริง ก็เลยอยากจะเล่าเรื่องราวเท่าที่พอจะสังเกตเห็นนะครับ

อันดับแรกก่อนเลย คือต้องเข้าใจนะครับ ว่านี่เป็นวอลเลย์บอลชายหาด ซึ่งแน่นอนทั้งร้อน เหงื่อไหลไคลย้อย คราบเหงื่อ คราบทรายติดตามร่างกายและตามเสื้อผ้า เพราะนักกีฬา ไม่ได้มีทุกคนที่หลังจากแข่งจบก็จะอาบน้ำแต่งตัวสะอาดหมดจด บางคนเขาก็รีบกลับไปโรงแรมทันทีเลย เพราะงั้นหากจัดรถตู้รถบัสเหมือนอย่างการแข่งขันวอลเลย์บอลในร่ม มันไม่เอื้อแน่นอนครับ เพราะมีทั้งทราย ทั้งเหงื่อ เหนียวตัว อาจจะไม่สะดวกในเรื่องของการควบคุมความสะอาด และหลังการแข่งขัน นักกีฬาก็เหนื่อยมามากพอแล้ว ก็อาจจะต้องการลมและความเป็นธรรมชาติมากกว่า ด้วยการโดยสารรถที่ตอบโจทย์แบบนั้น

และอย่างที่สอง การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ไม่ได้แข่งจบพร้อมกันในสี่สนามแข่งขัน เพราะงั้นสนามไหนแข่งจบก่อน นักกีฬาเขาก็จะรีบกลับ เพราะงั้นมันก็สะดวก ที่ขึ้นรถปุ๊บ อาจจะมีนักกีฬาไม่ถึงสิบคน รถก็พร้อมออกทันทีตามคิวเวลาที่เขาจัดไว้ ซึ่งต้องไม่ลืมว่าการแข่งขันรายการนี้มีนักกีฬามากถึง 46 ประเทศ และในแต่ละประเทศเขาก็อาจจะมีนักกีฬาและโค้ชมาด้วย ส่วนครอบครัวนักกีฬาที่ติดตามมาเชียร์ เขามักจะเดินเอา เพราะจากโรงแรมไปสนามมันก็ไม่ไกลครับ หากแดดไม่แรงจัดในช่วงกลางวัน ก็พอเดินได้ ระยะทางน่าจะกิโลนึง (หรืออาจะประมาณ 7-800 เมตร) อย่างผมก็เดินไปสนามแข่งขันทุกวันทั้งไปและกลับ

ผมยังจำได้ดี สมัยที่ไปทำข่าววอลเลย์บอลชายหาดที่ภูเก็ต จัดรถตู้ให้ ขาไปสนามก็โอเคหน่อยเพราะเพิ่งอาบน้ำ สบายตัว แต่ขากลับ เหนียวตัว เหงื่อก็ไหล เสื่อยืดที่ใส่ก็เปื้อนคราบทราย ตามแขนขาก็มีทราย เข้าไปในรถตู้ที่เขาจัด มันไม่สะดวกเลย ทรายก็หล่นบนพื้นรถตู้เต็มไปหมด นั่นขนาดคนขับเอากระดาษมารองพื้น แต่ก็ไม่วาย มีทรายหล่นเต็มไปหมด จบการแข่งขัน น่าจะมีเครื่องดูดฝุ่นดูดทรายในรถ

ผมมองว่ารถแบบสองแถวเหมาะมากกว่าในการให้นักกีฬาที่แข่งขันจบแล้วนั่งกลับโรงแรม ซึ่งอย่างที่ยืนยันว่ามันสะดวกดี ผู้โดยสารรับลมเย็นสบาย ทำความสะอาดทรายและคราบเหงื่อบนพื้นได้ง่ายกว่า อีกอย่างคือด้วยสภาพรถ นักกีฬาจะสังเกตง่าย เพราะที่บริเวณสนามแข่งขัน รถเจ้าหน้าที่ รถนักท่องเที่ยวที่ไปจอดริมบึงพลาญชัยมีเยอะมากทั้งรถตู้และรถยนต์ จึงทำให้สังเกตได้ยาก แต่หากเป็นรถแบบสองแถว จอดรออยู่ สังเกตได้ง่าย นั่งรถตดไม่ทันหายเหม็นเลยด้วยซ้ำก็ถึงโรงแรมแล้ว ต้องไม่ลืมนะครับว่าการแข่งขันมันมีต่อเนื่องตลอดวันเริ่มตั้งแต่แปดโมงเช้า และแข่งขันไปเรื่อยๆจนจบตอนเย็น หากหารถตู้มารองรับ

อาจจะต้องหารถมาเตรียมไว้หลายสิบคัน ซึ่งมันไม่สะดวกในหลายๆเรื่อง ทั้งในด้านความจำเป็น สถานที่รับส่ง สถานที่จอดในบริเวณสนาม ตารางเดินรถต่างๆ ซึ่งหากเป็นวอลเลย์บอลในร่ม แน่นอนครับว่าทำได้ เพราะแต่ละทีมมี 20 กว่าคน ต้องใช้รถแบบรถทัวร์ แต่นี่เป็นวอลเลย์ชายหาด นักกีฬาอาจจะใส่ขาสั้น เสื้อกล้าม รองเท้าแตะ ซึ่งจากสภาพ ความสะดวก และความจำเป็นแล้ว รถแบบสองแถวก็น่าจะโอเค ไม่ได้น่าเกลียดอะไร

ขอบคุณแหล่งที่มา : www.thethaiger.com
lucaasia88.com : ผลบอลสด ไฮไลท์ และข่าวบอลอัปเดตทุกวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *